QUẦN ÁO PHÒNG SẠCH - BẢO HỘ PHÒNG SẠCH

1. Khái niệm quần áo phòng sạch

Quần áo phòng sạch trong tiếng anh được gọi Clean Room Suits, là loại trang phục mặc trùm bên ngoài quần áo thông thường và được may từ vải chống tĩnh điện. Quần áo phòng sạch chống tĩnh điện đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất điện tử, có tác dụng hạn chế bụi bẩn và không tích điện trên bề mặt trang phục nhằm mục đích bảo vệ các linh kiện bán dẫn.

Quần áo phòng sạch rời
Quần áo phòng sạch

Bộ quần áo phòng sạch bao gồm quần, áo, mũ, khẩu trang, giày ống. Tùy vào mục đích sử dụng và tiêu chuẩn phòng sạch mà các bộ phận của quần áo được thiết kế tách rời hoặc liền vào nhau, ví dụ: Áo khoác, bộ quần áo rời, bộ quần áo liền thân liền nón, mũ trùm đầu có khẩu trang.

2. Các loại vải may quần áo phòng sạch

Đặc điểm của các loại vải dùng để may quần áo sử dụng trong phòng sạch phải đảm bảo tiêu chuẩn chống tĩnh điện và không phát sinh bụi.

Vải dệt chống tĩnh điện (ESD):

 Là vật liệu được dệt bằng sợi Polyester đan xen sợi carbon màu đen, khoảng cách giữa các sợi carbon là 2.5 – 5mm được dệt theo đường thẳng hoặc ô vuông. Sợi carbon của vải kết hợp với các thiết bị như vòng đeo tay chống tĩnh điện, ổ cắm chống tĩnh điện và hệ thống tiếp địa có tác dụng truyền dẫn điện tích sinh ra do sự tĩnh điện, để trung hòa điện tích trên vải. Điện trở bề mặt của vải chống tĩnh điện 106  – 10Ω. 

Vải chống tĩnh điện
Vải chống tĩnh điện

Vải không dệt:

Có cấu tạo từ 2 thành phần polypropylene (PP) + polyester (PET). Các nguyên liệu được làm nóng chảy rồi ép thành sợi 1-5 micrômét sau đó cán thành vải. Vải này trong phòng sạch thường dùng làm áo liền quần, khẩu trang, bao bọc giày, bao bọc tóc. Trang phục sử dụng loại vải này thường chỉ sử dụng một lần

Vải không dệt
Vải không dệt

3. Các loại quần áo phòng sạch

Quần áo phòng sạch chống tĩnh điện dạng rời

Áo rời được thiết kế dạng suôn thường không túi, được gài bắng cúc áo hoặc đây kéo. Cổ áo có dạng dán cổ trụ hoặc cổ bẻ. Cổ tay cổ chân và đai lưng của sản phẩm bó chun giúp gọn gàng, thuận tiện trong việc sử dụng.

Quần áo phòng sạch rời cổ bẻ màu xanh
Quần áo phòng sạch rời cổ bẻ màu xanh

Quần áo phòng sạch liền thân, liền mũ

Được may bằng vải chống tĩnh điện, thiết kế dạng áo liền quần được gài bằng đây kéo. Sản phẩm có thể liền nón hoặc nón rời. Cổ tay, cổ chân được thiết kế dạng bó chun, gọn gàng thuận tiện khi thao tác.

Quần áo phòng sạch liền thân liền mũ
Quần áo phòng sạch liền thân liền mũ

Áo choàng phòng sạch

Áo choàng được may bằng vải chống tĩnh điện, được thiết kế dài bằng đầu gối, gài cúc hoặc đây kéo. Cổ tay ngắn hoặc dài tùy vào nhu cầu để sử dụng.

Áo choàng phòng sạch cài cúc
Áo choàng phòng sạch cài cúc

Quần áo phòng sạch dùng 1 lần

Loại quần áo này chủ yếu sử dụng vải không dệt. Được thiết kế áo dài qua đầu gối hoặc áo liền quần, có dây kéo đối với loại áo liền quần giúp việc sử dụng dễ dàng và an toàn với môi trường. Sản phẩm này thường được sử dụng cho các khách tham quan, hoặc những người ít vào các phòng sạch.

Quần áo phòng sạch dùng 1 lần
Quần áo phòng sạch dùng 1 lần

4. Ngàng sản xuất sử dụng quần áo phòng sạch

Trong ngành điện tử, ở châu Á có các tập đoàn lớn như điện tử Samsung,  điện máy LG, điện tử Sony. Ví dụ như Samsung thì ngoài việc lắp ráp hoàn thiện các thiết bị điện tử phải cần đến quần áo phòng sạch,  thi việc gia công đơn lẻ từng linh kiện sẽ được các công ty khác gia công. Những công ty này phải đảm bảo tiêu chuẩn do Samsung đặt ra về đồng phục, quần áo sử dụng trong sản xuất, vì vậy ở Việt Nam quần áo phòng sạch còn có tên gọi khác là quần áo phòng sạch Samsung.

Các ngành như sản xuất ống kính quang học các loại, ngành sản xuất bóng đèn, camera, các thiết bị liên quan đế ánh sáng. Bụi bẩn có thể làm hỏng, giảm chất lượng sản phẩm nên quần áo phòng sạch được chú trọng trong ngành này.

5. Bảo hộ phòng sạch tại Furich VN

Chúng tôi nhận gia công theo yêu cầu đồng phục phòng sạch ví dụ: in thêm logo, thay đổi kích thước, mẫu mã.

Cung cấp các sản phẩm quần áo phòng sạch chống tĩnh điện theo mẫu có sẵn.

Cam kết chất lượng sản phẩm, giao hàng đúng hẹn.

Để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn trong phòng sạch cần phải sử dụng thêm các bảo hộ lao động khác như găng tay phòng sạch, giày dép phòng sạch.

Furich là nhà cung ứng đảm bảo các tiêu chuẩn trong phòng sạch chống tĩnh điện. Cung cấp các bảo hộ lao động trong sản xuất điện tử, kính quang học, …

5/5 (3 Reviews)